Đê tả sông Bùi bị đe dọa: Nếu nước tăng lên khoảng 50cm thì sẽ hết sức căng thẳng

01/08/2018 05:20 AM

Thành phố Hà Nội đang khẩn trương thực hiện các biện pháp hộ đê tả Bùi (huyện Chương Mỹ) và chuẩn bị tình huống di dân.

 

Mực nước đê sông Bùi nước dâng lên cao. Ảnh Văn Thắng

Tối 30.7, trao đổi với PV Lao Động, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho hay, các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành triển khai các biện pháp khắc phục, tăng sức chịu đựng của đê tả Bùi.

Theo Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, trưa 30.7, mực nước ở sông Bùi đoạn Yên Duyệt là 7,52 m. Cho đến lúc 16h chiều, mực nước giảm đi khoảng 7cm còn 7,45m.  

Tuy nhiên, theo thông báo từ trung tâm khí tượng, đêm nay tại khu vực Bắc Bộ, mà cụ thể là Hòa Bình sẽ có thể có mưa và rất to, có thể từ 50-100mm. Do đó, lượng nước sẽ đổ dồn về nước sông Bùi và trên báo động 3 khoảng 1m. 

 
Mực nước sông dâng lên cao, đê sông Bùi bị đe dọa.

“Từ chiều, việc này đã được ra báo cáo với Thành ủy và Ủy ban. Chiều 30.7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã trực tiếp chỉ đạo tại Chương Mỹ. Các lực lượng chức năng, vật tư, thiết bị đang được huy động được đắp chống tràn.

Hiện nay, nếu nước tiếp tục tăng lên khoảng 50cm nữa thì khu vực này sẽ hết sức căng thẳng. Địa phương cũng vừa tiếp nhận 10.000 bao tải giao cho lực lượng công an, huy động dân quân tự vệ và người dân khẩn trương đắp đê, tiếp tục tôn cao để đảm bảo chống tràn. Mực nước lên cao, đê sông Bùi hết sức e ngại” – ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, trong trường hợp xấu nhất, không giữ được đê tả Bùi, Hà Nội đã chuẩn bị thông báo cho khu vực liên quan qua hệ thống phóng thanh, truyền hình để người dân biết chuẩn bị di dời đến nơi cao hơn. Công tác an ninh trật tự đang được lực lượng công an, quân đội chỉ đạo triển khai. Hiện các lực lượng đang được túc trực 24/24.

“Nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ vào toàn bộ huyện Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả quận Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó là phương án không giữ được đê tả Bùi” - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội thông tin thêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện mực nước sông Bùi đang lên nhanh. Dự báo, từ đêm nay đến sáng mai (31.7), khu vực Hòa Bình sẽ có mưa to trở lại, lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Trong 12 giờ tới, mực nước trên sông Bùi tại Lâm Sơn sẽ lên 21,5m (trên BĐ1: 0,5m); trong 12-24 giờ tới sẽ lên 23,5m, vượt trên BĐ3 tới 0,5m. Như vậy, nhiều khả năng, mực nước trên sông Bùi tại Yên Duyệt (Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ lên trên mức BĐ3 khoảng 1 mét vào sáng 31.7.

Những khu vực trũng thuộc các huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình), đặc biệt là các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) tình trạng ngập lụt sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới.

 

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll