Hà Nội bao giờ hết ngập?

06/08/2018 05:03 AM

Một câu hỏi rất cũ được đặt ra đã hơn 20 năm kể từ khi hệ thống thoát nước của Hà Nội có vấn đề. Nhưng chắc có lẽ phải rất nhiều năm nữa chúng ta mới trả lời chính xác được thời điểm. Bởi dù thành phố đã triển khai dự án thoát nước với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, đề xuất, áp dụng hàng trăm phương án, giải pháp “thì người dân Thủ đô vẫn phải sống chung với ngập lụt sau những trận mưa lớn.

 Mạng lưới thoát nước khu vực nội thành Hà Nội gồm có hệ thống cống, kênh mương cùng 122 hồ điều hòa, 10 trạm bơm thoát nước chính, 5 nhà máy xử lý nước thải, 5 lưu vực sông chính gồm Tô Lịch, tả Nhuệ, hữu Nhuệ, sông Cầu Bây, sông Đáy. Ngoài ra, trung bình mỗi năm Hà Nội chi hơn 1.000 tỷ đồng cho các dự án cải tạo thoát nước, mua sắm máy bơm, phương tiện... Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng “nhìn chung, hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ”. Thế nhưng chỉ cần mưa lớn 1 giờ đồng hồ là đường phố lại biến thành sông.

Thẳng thắn nhìn nhận, hệ thống thoát nước của thành phố đã từng bước được cải tạo tốt hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa và tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan không theo quy luật và khó lường đã vượt xa mọi tính toán của Hà Nội. Hiện hệ thống thoát nước của Thủ đô chỉ có khả năng tiêu thoát cho những trận mưa có cường độ 70mm/2 giờ. Trong khi dự báo tình hình úng ngập năm 2018, với cường độ mưa trong khoảng từ 50 -100 mm trong 2 giờ, tại các tuyến phố chính sẽ vẫn tồn tại 15 điểm úng ngập.

Vài năm trở lại đây, tình trạng ngập úng ở Hà Nội đã lan rộng sang nhiều khu vực kể cả các khu phố mới, khu đô thị mới cũng ngập mênh mông nước mỗi khi có mưa xuống. Vấn đề là hết trận ngập này, Hà Nội sẽ quên ngay và lao vào các vấn đề khác mới hơn, nóng hổi hơn cho đến trận ngập tiếp theo. Thế nên, việc chống ngập luôn trong trạng thái bị động và mò mẫm. Càng bàn nhiều càng thấy bí, càng chống càng ngập.

Hà Nội đã triển khai nhiều dự án nghìn tỷ chống ngập úng. Dự án chống ngập nội đô thuộc lưu vực sông Tô Lịch có mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, khởi công từ năm 2008 đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhưng mưa lớn ngập vẫn hoàn ngập. Qua thử thách một mùa mưa, nhưng chưa thấy thành phố tổng kết, đánh giá xem ưu nhược điểm thế nào, sai sót ở đâu, biện pháp nào để khắc phục?

Dự án thoát nước sông Tô Lịch hơn 8.000 tỷ đồng chưa đem lại kết quả như mong đợi, sắp tới sẽ là những dự án chống ngập tiếp theo như xây hồ điều tiết 23 tỷ đồng ở phố cổ, hệ thống thoát nước 359 triệu USD, làm hồ ngầm chống ngập 25 tỷ đồng tại chợ Hàng Da… Chưa biết các dự án đó sẽ đi tới đâu, xóa được bao nhiêu điểm ngập úng ở Hà Nội mỗi khi mưa lớn. Chỉ e rằng, nếu không có một quy hoạch tổng thể thoát nước mới, một bản quy hoạch đủ thông minh ứng phó với tiến trình phát triển đô thị mới và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu thì Hà Nội dù có bỏ ra bao nhiêu tiền vẫn không cải thiện được tình hình, xóa được điểm này thì điểm khác lại trở thành sông.

 
Theo báo Đại biểu Nhân dân

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll