Thủy điện Bắc Hà xả lũ, nước sông Chảy lên cao

06/08/2018 05:12 AM

Do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng và kéo dài, kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về hồ chứa lớn, buộc Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) phải xả lũ để bảo đảm an toàn. Do xả lũ nên mực nước trên sông Chảy, đoạn qua huyện Bảo Yên tăng cao.

 

Nhà máy thủy điện Bắc Hà xả lũ xuống hạ lưu

Hồi 1 giờ ngày 5-8, Nhà máy thủy điện Bắc Hà xả lũ, với lưu lượng 897 m3/s, làm mực nước dưới hạ lưu dâng cao, có hiện tượng lũ chồng lũ. Đến 7 giờ, Trạm thủy văn Bảo Yên quan trắc được mực nước lên tới 72,6 m (trên mức báo động 1 là 1,6 m), hiện lũ trên sông vẫn đang lên. Dự báo đỉnh lũ cao nhất khả năng lên tới 73,5 m (trên báo động 2 khoảng 0,5m).

Trước đó, khi Nhà máy thủy điện Bắc Hà chưa xả lũ, do mưa lớn, kéo dài, nước sông Chảy đã lên cao. Lúc 10 giờ ngày 4-8, Trạm thủy văn Bảo Yên (sông Chảy) quan trắc được mực nước lên tới 71,7 m (trên báo động 1 là 0,70 m).

Lũ trên sông Chảy lên cao do Nhà máy thủy điện Bắc Hà xả lũ.

Hiện, các cấp chính quyền địa phương nơi có sông Chảy đi qua tích cực đôn đốc, nhắc nhở người dân theo dõi sát diễn biến lũ, sẵn sàng di dời người và tài sản khi có lệnh. Nghiêm cấm mọi người không vượt sông, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi trôi để bảo đảm an toàn về tính mạng.

Được biết, Nhà máy thủy điện Bắc Hà có công suất 90MW, lớn nhất trong số các nhà máy thủy điện đang hoạt động ở tỉnh Lào Cai, được xây dựng trên sông Chảy, hồ chứa có dung tích 171 triệu m3, lưu vực của nhà máy này là 3.465 km2. Nhà máy do Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Licogi làm chủ đầu tư.
 

Theo báo Nhân dân

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll