Quy hoạch đô thị xấu đến lạ lùng ở Hà Nội

09/05/2016 11:00 AM

Nhà hình thang, nhà siêu mỏng, siêu méo, cùng một mặt đường nhưng 3 ngôi nhà quay 3 hướng… là những điều khó hiểu về kiến trúc đô thị. Thế nhưng, những hình ảnh này có thể dễ dàng bắt gặp trên nhiều con đường ở Hà Nội.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại trên những con đường mới mở là do thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị. Trong ảnh là những ngôi nhà siêu mỏng ở Hà Nội.
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại trên những con đường mới mở là do thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị.
Trong ảnh là những ngôi nhà siêu mỏng ở Hà Nội.

Nhà hình thang, nhà siêu mỏng, siêu méo, cùng một mặt đường nhưng 3 ngôi nhà quay 3 hướng… là những điều khó hiểu về kiến trúc đô thị. Thế nhưng, những hình ảnh này có thể dễ dàng bắt gặp trên nhiều con đường ở Hà Nội.

Tồn tại nhiều năm, dãy nhà cao tới 5 tầng, chiều sâu chưa tới 2,5 m trở thành là một... điểm nhấn cho dãy phố này (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Tồn tại nhiều năm, dãy nhà cao tới 5 tầng, chiều sâu lòng nhà chưa tới 2,5m trở thành là một… điểm nhấn cho dãy phố này. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, những ngôi nhà có lòng sâu chưa tới 2 m đang trở nên quá phổ biến, thậm chí còn rộng rãi hơn nhiều nếu nhìn vào những căn khác. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Câu chuyện quy hoạch – nhà mỏng, nhà méo của hơn 10 năm trước tiếp tục được lặp lại trên nhiều con đường của Hà Nội, mà điển hình gần đây nhất là đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Thông xe kỹ thuật từ tháng 2, kể từ tháng 4-5 trở ra, những ngôi nhà siêu mỏng mọc lên liên tiếp trên phần đất còn lại sau quy hoạch. Những dải đất mỏng bị đội giá lên cao ngất ngưởng vì được tính theo giá mặt đường. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ba gian nhà có lòng sâu chưa tới 1m quay lưng ra mặt đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Nhà có đầy đủ cửa xếp nhưng không có ai ở, chủ yếu để giữ đất, vì chúng đang án ngữ mặt tiền đối với những căn nhà đằng sau. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ba gian nhà có chiều sâu lòng nhà chưa tới 1m quay lưng ra mặt đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Nhà có đầy đủ cửa xếp, vô dụng vì không thể ở, nhưng lại có giá nhiều triệu đồng một m2 vì chúng đang án ngữ mặt tiền đối với những căn nhà đằng sau. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Hai gian lợp tôn xi-măng với lòng sâu chưa đến 1 m, được dựng lên và để không từ hơn một tháng nay. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Theo quy định, phần diện tích còn lại dưới 15m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu lòng nhà so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m thì không được phép xây dựng. Nhưng hai gian lợp tôn xi-măng với chiều sâu chưa đến 1m, vẫn được dựng lên và tồn tại từ ít nhất hơn một tháng nay. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ngay cạnh, những ngôi nhà với lòng sâu không đến 3 m đang tiếp tục được dựng lên. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ngay cạnh đó, những ngôi nhà với chiều sâu lòng nhà không đến 3m đang tiếp tục được dựng lên. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Bức tường được chủ đất phát giá 1 tỷ đồng của gia đình ông Nguyễn Phương Châm. Đây là phần còn lại của ngôi nhà có diện tích 60m², sau khi Nhà nước thu hồi hơn 58m² để mở đường. (Ảnh: motthegioi.vn)
Bức tường được chủ đất phát giá 1 tỷ đồng của gia đình ông Nguyễn Phương Châm, chỉ ra một cách sinh động một trong những vấn đề của việc quy hoạch đô thị tại Hà Nội. (Ảnh: motthegioi.vn)
Theo ông Châm, nếu gia đình hàng xóm mua, nghiễm nhiên đất của họ thành mặt đường và có giá bán cao hơn gấp nhiều lần hiện nay. "Tôi tính sơ bộ cũng vào khoảng 23 tỷ đồng. Vậy bỏ ra 1 tỷ mua đất thì cũng đâu có gì thiệt thòi", ông Châm nói. (Ảnh: hanoitv.vn)
Theo ông Châm, nếu gia đình hàng xóm mua, nghiễm nhiên đất của họ thành mặt đường và có giá bán cao hơn gấp nhiều lần hiện nay. “Tôi tính sơ bộ cũng vào khoảng 23 tỷ đồng. Vậy bỏ ra 1 tỷ mua đất thì cũng đâu có gì thiệt thòi”, báo Một Thế Giới dẫn lời ông Châm. (Ảnh: hanoitv.vn)
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại trên những con đường mới mở là do thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị. (Ảnh: baodautu.vn)
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại trên những con đường mới mở là do thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đô thị. (Ảnh: baodautu.vn)
“Nếu so sánh với thế giới trong việc quy hoạch đô thị chúng ta dễ nhận thấy, ở các nước phát triển, trong quy hoạch đô thị, thường có một người gọi là Tổng công trình sư hay kỹ sư trưởng của thành phố. Người này sẽ có nhiệm vụ kết hợp giữa các khâu trong công tác quy hoạch lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Trong khi đó, ở Hà Nội hiện nay cách làm đa phần theo kiểu… mạnh ai nấy làm, thiếu kết nối, đồng bộ”, TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
“Nếu so sánh với thế giới trong việc quy hoạch đô thị, chúng ta dễ nhận thấy, ở các nước phát triển, trong quy hoạch đô thị, thường có một người gọi là “Tổng công trình sư” hay “kỹ sư trưởng” của thành phố. Người này sẽ có nhiệm vụ kết hợp giữa các khâu trong công tác quy hoạch lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Trong khi đó, ở Hà Nội hiện nay cách làm đa phần theo kiểu… mạnh ai nấy làm, thiếu kết nối, đồng bộ”, TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá, theo báo Dân Trí. Trong hình: ngay sát mặt đường là 3 ngôi nhà quay 3 hướng. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ba khối nhà có chiều cao, kiến trúc, hướng khác biệt, tạo nên một tổng thể đô thị được quy hoạch một cách lộn xộn. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Ba khối nhà có chiều cao, kiến trúc, hướng khác biệt, tạo nên một tổng thể đô thị được quy hoạch một cách lộn xộn. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Dãy nhà 2 tầng sau khi giải tỏa có lòng sâu khoảng 2 m. (Ảnh: hanoitv.vn)
Dãy nhà 2 tầng sau khi giải tỏa có chiều sâu lòng nhà khoảng 2m. (Ảnh: hanoitv.vn)
Tầng 1 bị "lẹm mất", nhưng tầng 2 vẫn "tự do". Chủ đất giải quyết bằng cách gia cố thêm những dầm sắt chữ T để đỡ sức nặng của tầng 2, đồng thời bọc tôn xung quanh, tháng 9/2015 (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Tầng 1 bị “lẹm mất”, nhưng tầng 2 vẫn “tự do”. Chủ đất gia cố thêm những dầm sắt chữ T để đỡ sức nặng của tầng 2, đồng thời bọc tôn xung quanh, tháng 9/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Nhưng phần tường đỡ chỉ chừng dài 2 m liệu có đủ để đỡ được sức nặng của cả dãy nhà 2 tầng xếp chồng, có mặt tiền khá dài này hay không? (Ảnh: soha.vn)
Nhưng phần tường đỡ chỉ dài chừng 2m liệu có đủ để đỡ được sức nặng của cả dãy nhà 2 tầng xếp chồng, có mặt tiền khá dài này hay không? (Ảnh: soha.vn)
Nhà hình thang với .. 3 mặt tiền trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, tháng 9/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Nhà hình thang với… 3 mặt tiền trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, tháng 9/2015. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Không khó để bắt gặp những khối nhà có cạnh uốn theo khúc cua như thế này. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
Không khó để bắt gặp những khối nhà có cạnh được uốn “hết cỡ” theo khúc cua như thế này trên đường. (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
10 ngôi nhà siêu mỏng nổi tiếng trên đường Đào Tấn (quận Ba Đình) (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
10 ngôi nhà siêu mỏng nổi tiếng trên đường Đào Tấn (quận Ba Đình). (Ảnh: Phong Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)
 (Nguon:daikynguyenvn.com)


Theo Đại Kỷ Nguyên

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll