Gốm Đất Việt
Vinaconex

Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi): Lao động càng nhiều, cơ hội cải tạo, hoàn lương càng lớn?

23/05/2019 06:17 AM

Tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam là vấn đề nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các ĐBQH trong Phiên thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) chiều nay. Có ý kiến cho rằng dự thảo Luật đang vượt quá quy định của Bộ luật Hình sự. Nhưng cũng có ý kiến khẳng định, phạm nhân được lao động càng nhiều thì cơ hội cải tạo và hoàn lương càng lớn.

 Đừng vì e ngại mà bỏ đi nhu cầu chính đáng của phạm nhân

Các ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng), Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)… tán thành cao với quy định tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại tạm giam.

Theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, việc tổ chức cho phạm nhân lao động không chỉ nhằm mục đích cải tạo họ, mà cần thiết để thực hiện mục tiêu tái hòa nhập cộng đồng. Bởi lẽ, với những người bị phạt tù từ 10 - 15 năm, nếu không lao động, không có tay nghề khi mãn hạn tù sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, mặc cảm, tự ti và nguy cơ tái phạm rất lớn. Thời gian qua, Bộ Công an cũng đã tổ chức thí điểm cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, các điểm lao động đều được doanh nghiệp xây dựng theo theo mẫu thiết kế của trại giam, nằm trong khuôn viên của doanh nghiệp, có tường rào bao quanh và tách biệt với khu dân cư, kết quả thí điểm đã đa dạng hóa ngành nghề, tạo ra nhiều việc làm, đồng thời giúp phạm nhân có nhiều cơ hội được học nghề, truyền nghề.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) Ảnh: Quang Khánh

Hơn nữa, ĐB Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh, bản chất, mục tiêu của việc kết hợp với doanh nghiệp tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam không phải là làm kinh tế, mà ở đây là tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp cho phạm nhân, càng có nhiều cơ hội lao động thì cơ hội cải tạo, giúp phạm nhân hoàn lương trở thành người có ích càng lớn. Chính vì vậy, pháp luật hiện hành đã cho phép trại giam được kết hợp với doanh nghiệp tổ chức cho phạm nhân lao động, nhưng chỉ ở trong khuôn viên trại giam, và trên thực tế, nhiều trại không thu hút được doanh nghiệp. Tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước phát triển như Anh, Thụy Sỹ đều cho phép phạm nhân lao động ngoài trại giam.

ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) Ảnh: Quang Khánh

Đối với ý kiến e ngại về nguy cơ mất an ninh, an toàn khi tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, ĐB Nguyễn Thị Thủy cũng chỉ ra rằng, đây là lưu ý cần thiết để Bộ Công an tổ chức triển khai chặt chẽ và thận trọng nếu được QH thông qua. Song, đừng vì e ngại mà bỏ đi cơ hội và nhu cầu chính đáng của phạm nhân được cải tạo thông qua lao động. Nhiều phạm nhân tâm sự, “lúc đầu mới vào trại nghĩ rằng cuộc đời đã chấm hết, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cán bộ quản giáo, phạm nhân đã quen dần với việc lao động, có những phạm nhân mỗi ngày may được hơn 100 chiếc túi đựng hàng, từ đó quên đi sự chán nản, tìm được niềm vui trong lao động, cố gắng cải tạo để trở về với gia đình”, ĐB Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Vượt quá quy định của Bộ luật Hình sự

Không đồng tình với quan điểm phạm nhân được phép lao động ngoài trại giam quy định tại Điều 33, dự thảo Luật, các ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên)… cho rằng, phạm nhân đã có hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa đến quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức, nhà nước nên mới bị kết án phạt tù. Trong khi đó dự thảo Luật lại quy định quyền, nghĩa vụ, chế độ của phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật lao động, như lao động 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, được nghỉ các ngày chủ nhật, lễ tết, làm thêm giờ, được bồi dưỡng hiện vật, nhận tiền là chưa hợp lý. ĐB Hoàng Văn Hùng thẳng thắn, nếu tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam thì không có sự khác biệt giữa người phạm tội đi lao động cải tạo với lao động bên ngoài xã hội và không mang tính răn đe.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) Ảnh: Quang Khánh

Hơn nữa, một số đại biểu cũng nêu rõ, mục tiêu chính cho phạm nhân lao động là cải tạo chứ không phải là kinh tế. Việc phạm nhân chấp hành hình phạt tù là bảo đảm mục đích của hình phạt, trừng trị và giáo dục người phạm tội. Trại giam phối hợp với doanh nghiệp, cá nhân tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, gây tâm lý lo lắng cho người dân xung quanh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Tổ chức lao động ngoài trại giam ít nhiều làm tăng biên chế cảnh sát ngoài trại giam, vì phải bố trí cán bộ, chiến sỹ canh gác, bảo vệ giữ gìn trật tự nơi lao động, sản xuất.

ĐBQH Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) Ảnh: Quang Khánh

Tranh luận về tính pháp lý của quy định, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nêu vấn đề: Khoản 1, Điều 38, Bộ luật Hình sự quy định, “tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định”. Rõ ràng, doanh nghiệp không phải là cơ sở giam giữ, nên việc thiết kế cho phạm nhân đi lao động ngoài trại giam là đang vượt quá quy định của Bộ luật Hình sự.

Theo báo Đại biểu Nhân dân

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Tạp chí in số mới nhất

Tạp chí số 11+12/2018

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll