Vụ “Nựng trong thang máy”: Cuối cùng công lý cũng được thực thi

23/08/2019 04:23 PM

Sau bao bức xúc dồn nén và cả đợi chờ trong sốt ruột, cái án 18 tháng tù giam cho Nguyễn Hữu Linh, thủ phạm vụ “Nựng trong thang máy” có lẽ đã giải tỏa rất nhiều cho dư luận. Đó chính là công lý mà người dân muốn thấy.

 

Mức án 18 tháng tù giam có thể là một tiền lệ tốt để chấm dứt những hành vi kiểu "nựng trong thang máy".

Phiên tòa được xử kín. Bị cáo được bảo vệ khi vào tòa. Hồ sơ đã từng được trả để điều tra bổ sung. Và chủ tọa phiên tòa hôm nay là một nữ thẩm phán. Những chi tiết ấy cho biết đã có sự cẩn trọng nhất định từ phía cơ quan tố tụng.

Cẩn trọng trong việc buộc tội một công dân và cẩn trọng trong một phán quyết ảnh hưởng rất lớn đến việc ngăn chặn tội phạm tình dục, đặc biệt là tội phạm ấu dâm.

Theo cáo trạng, tối 1.4, Nguyễn Hữu Linh đến nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Khi đi cùng thang máy với bé gái 7 tuổi, ông này ôm ghì, hôn.

Khi cô bé sợ hãi bước ra phía cửa thang máy, ông Linh lần thứ hai ghì cổ bé kéo lại, tay vòng ôm phía trước ngực. Lúc này cửa thang máy mở, cô bé bỏ chạy suýt ngã. Sự việc kéo dài trong 58 giây và được camera thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý ngay sau đó, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp. Ông ta thừa nhận thấy bé gái "dễ thương nên ôm hôn", xin lỗi gia đình cô bé rồi quay về nhà ở Đà Nẵng.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cho rằng, tài liệu chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Báo chí dẫn lời luật sư Trần Bá Học (người bào chữa cho bị cáo Linh) nói rằng, thân chủ trong phiên tòa hôm nay thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái nhưng không có ý định xâm hại.

Và án văn của Tòa, với việc buộc tội bị cáo Linh dâm ô trẻ em, đã khẳng định điều mà dư luận “nhìn thấy” qua đoạn clip 58 giây kia.

Bản án, dù nhẹ hơn đề nghị của cơ quan công tố (đề nghị mức án từ 18-24 tháng tù), nhưng rõ ràng, nó giải tỏa áp lực dư luận rất nhiều, nó trả lại công lý cho những đứa trẻ đã, đang và sẽ trở thành nạn nhân của quấy rối, xâm hại tình dục.

Xin hãy một lần đọc lại số liệu do Bộ Công an công bố: Năm 2018, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em.

Mà đó mới chỉ là con số chính thức được xử lý, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Và quan trọng hơn, bản án tù giam hôm nay có tác dụng răn đe rất lớn để những kẻ ấu dâm phải chùn tay, để những lý do kiểu “nựng” không còn có thể tồn tại nữa.

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll