Tung tin sai sự thật về COVID-19 gây hoang mang dư luận có thể bị khởi tố

09/03/2020 05:15 AM

Công an thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan trường hợp dương tính với COVID-19 tại Trúc Bạch; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung.

 

Lực lượng chức năng đã dựng barie, lập chốt kiểm soát, phong tỏa một đoạn phố Trúc Bạch, từ ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã đến đoạn ngã tư Trúc Bạch - Châu Long. Ảnh LDO


Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) thành phố Hà Nội ngày 8.3, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết các đơn vị của công an thành phố đang thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo công an thành phố cho biết, đối với việc triển khai các biện pháp xử lý liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với ngành y tể tổ chức rà soát, xác minh đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2); tiếp xúc gần với F2 (F3); tiếp xúc gần với F3 (F4) và thực hiện cách ly trên một cấp so với quy định của Bộ Y tế…

Công an Thành phố đang phối hợp Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố xác minh những người trên chuyến bay VN0054 về Nội Bài ngày 2.3.2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân để làm rõ lịch sử dịch tễ; chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh các trường hợp F2, F3, F4 liên quan. Hiện tại đang tập trung xác minh 21 người hạng thương gia trên chuyến bay trên.

Cùng đó, Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổng rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đi từ và qua các nước có dịch trên thế giới trong vòng 14 ngày.

Cũng theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Công an Thành phố đã chủ động giao phòng lực lượng Cảnh sát hình sự tăng cường lực lượng, tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân về quê tránh dịch; quản lý chặt các đối tượng trọng điểm, các đối tượng nghiện, lang thang.

Lực lượng An ninh kinh tế, Cảnh sát kinh tế phối hợp với Sở Công thương chủ động phương án đảm bảo các nguồn cung hàng hóa, nhất là các sản phẩm thiết yếu về phòng chống dịch, lương thực, thực phẩm và có biện pháp tuyên truyền, không để người dân hoang mang; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, trục lợi...

Lực lượng Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan trường hợp dương tính với COVID-19 tại Trúc Bạch; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung.

Tính đến hôm nay, Công an thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 21 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll