Trở ngại khi người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam

01/06/2019 04:45 AM

Nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài mong muốn mua nhà ở tại Việt Nam tuy vậy bị "rào cản" bởi các quy định chưa rõ ràng về an ninh, quốc phòng.

 Mới đây, vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam lại được "xới" lên khi đoàn giám sát của Quốc hội kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Vào đầu tháng 5, trong một văn bản Bộ Xây dựng phúc đáp Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc hạn chế cho người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam.

Bộ Xây dựng cho biết, Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1.7.2015, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam; và Nghị định số 99/2015, có hiệu lực từ ngày 10.12.2015, quy định chi tiết các cơ chế thực hiện quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam. Nghị định 99 yêu cầu Bộ Công an và Bộ Quốc phòng xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng và thông báo cho UBND cấp tỉnh.

Văn bản của Bộ Xây dựng nêu: "UBND cấp tỉnh phải dựa trên Văn bản số 786 ngày 19.4.2017 của Bộ Công an và Văn bản số 10328 ngày 19.10.2016 của Bộ Quốc phòng để chỉ đạo các sở Xây dựng cấp tỉnh xác định các dự án nhà ở thương mại mà cá nhân và tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở".

Theo Bộ Xây dựng, hiện các sở Xây dựng cấp tỉnh chưa thực hiện sát sao việc xác định các dự án nhà ở thương mại mà cá nhân và tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở, và cũng không công bố các thông tin đó lên mạng. Điều này dẫn đến hệ lụy là các tổ chức, cá nhân nước ngoài mong muốn mua nhà ở tại Việt Nam lo ngại, chưa bỏ tiền ra mua.

Bởi vậy, trao đổi với Lao Động ngày 28.5, ông Nguyễn Văn Đính Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, chính e ngại an ninh, quốc phòng nên quy định “xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng và thông báo cho UBND cấp tỉnh”  để bán nhà cho người nước ngoài trở nên cứng nhắc.

“Nếu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương không xác định khu vực nào có dự án ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng thì chủ đầu tư cũng không dám bán cho nước ngoài. Ví dụ, đơn giản dự án nhà ở cách sân bay Tân Sơn Nhất chỉ độ vài km thì có ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng hay không, cái này hỏi thì không ai trả lời rõ ràng”, ông Đính  nói.


Theo báo Lao động 

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll