Dự án Nam - Nam Sài Gòn: Phân lô bán nền dự án khi chưa được giao đất

03/06/2019 04:55 AM

Vụ việc xảy ra tại dự án Nam-Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh TPHCM) do Cty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long làm chủ đầu tư. Cty này chỉ mới thực hiện bồi thường 70% diện tích đất, UBND TPHCM chưa giao đất nhưng đã bán nền hình thức hợp đồng góp vốn.

 Chưa có quyết định giao đất

Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh sai phạm tại dự án Nam-Nam Sài Gòn. Liên quan vụ việc, mới đây (ngày 27.5), Sở TNMT đã có văn bản 3994 khẳng định: Sau khi được UBND TPHCM tạm giao gần 200.000m2 đất năm 2004 để thu hồi bồi thường thực hiện dự án, đến thời điểm này Cty Phi Long mới chỉ bồi thường gần 70% diện tích.

Nhiều nhà đầu tư đã mua nền dự án Nam-Nam Sài Gòn phải dùng sơn ghi “chủ quyền” để tránh bị tranh chấp
Nhiều nhà đầu tư đã mua nền dự án Nam-Nam Sài Gòn phải dùng sơn ghi “chủ quyền” để tránh bị tranh chấp (ảnh Ngô Sơn) 

Sở TNMT đã hướng dẫn Cty hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng .v..v để được UBND TP ra quyết định giao đất thực hiện dự án. Tuy nhiên tới nay, Cty Phi Long vẫn chưa hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định, chưa cung cấp hồ sơ theo yêu cầu. Vì vậy Sở TNMT vẫn chưa tham mưu trình UBND TPHCM ra quyết định giao đất cho Cty Phi Long.

Vì chưa có quyết định này nên Cty Phi Long cũng chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định. 

Trong khi đó, theo báo cáo đề xuất thanh tra toàn diện gửi UBND TP.HCM cuối năm 2018, Sở TNMT TPHCM cho hay, dù chưa hoàn tất thủ tục theo quy định nhưng chủ đầu tư đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà biệt thự không có giấy phép xây dựng, san lấp rạch trái phép và bán nền hình thức góp vốn từ lâu.

Nhiều nhà đầu tư dự án Nam-Nam Sài Gòn bức xúc kiểm tra nền của mình trên bản phân lô
Nhiều nhà đầu tư dự án Nam-Nam Sài Gòn bức xúc kiểm tra nền của mình trên bản phân lô (ảnh Ngô Sơn )

Bức xúc hơn, theo phản ánh của cả trăm nhà đầu tư, dù đóng tiền mua đất cả chục năm trước nhưng tới giờ họ vẫn chưa nhận được nền. Có những nền biệt thự đã bán bị chủ đầu tư thay đổi phân thành lô nhỏ bán tiếp cho người khác…

Không chỉ dự án Nam-Nam-Sài Gòn, theo Sở TNMT, Cty này còn thực hiện 6 dự án khác trên địa bàn TPHCM, tuy nhiên tiến độ của hầu hết các dự án này đều rất chậm.

Chính quyền bó tay?

Trước bức xúc của dân, tháng 4.2018, Sở TNMT đề nghị Cty Phi Long báo cáo và Cty này đã cử đại diện làm việc. Nhưng sau đó, Cty này lại gửi văn bản cho Sở nói không chấp nhận biên bản buổi làm việc trên với lý do chủ trì cuộc họp không phải là đích thân… Giám đốc Sở TNMT.

Sau đó, Sở TNMT 2 lần mời Cty Phi Long tới làm việc liên quan dự án nhưng Cty này không cử người tới, cũng không gửi báo cáo bổ sung nào cho Sở. 

Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn liên tục chuyển trụ sở từ TPHCM sang tỉnh Tây Ninh, sát nhập, đổi tên, đổi loại doanh nghiệp từ Cty TNHH sang Cty cổ phần; sáp nhập vào Cty CP đầu tư Văn hóa Việt rồi Cty CP đầu tư Văn hóa Việt lại sát nhập và đổi tên Cty TNHH tư vấn đầu tư Phi Long,… Sở TNMT cho hay, theo phản ánh của các nhà đầu tư, chủ dự án đổi người đại diện pháp luật tới… 20 lần.

Việc này dẫn tới Sở TNMT và cơ quan liên quan không thể kiểm tra năng lực tài chính của doanh nghiệp khi xem xét nội dung liên quan dự án.

Không chỉ sai phạm tại dự án Nam-Nam Sài Gòn, như Lao Động phản ánh, Cty Phi Long còn khiến nhiều hộ dân khu nhà ở An Khánh 2 (phường Bình An quận 2 TPHCM) kêu trời không thấu. Bởi 20 năm qua, hàng chục hộ đã đóng hết tiền để được giao đất, cất nhà ở, nhưng tới giờ này vẫn không được giao sổ đỏ chủ quyền. Nhiều người đóng hết tiền mua nền từ 10 năm trước nhưng tới giờ vẫn không thấy đất đâu. 

Nguồn tin PV, vừa qua, Văn phòng UBND TPHCM có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TPHCM là ông Trần Vĩnh Tuyến. Theo đó ông Tuyến giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở KHĐT làm rõ việc chuyển đổi chủ đầu tư và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại dự án Nam-Nam Sài Gòn, báo cáo kết quả và đề xuất tham mưu UBND TPHCM phương án xử lý.

 

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll