Gói tín dụng 30.000 tỉ kết thúc, đề xuất gói cứu trợ mới cho bất động sản

19/02/2020 05:48 AM

Đây là ý kiến được nhiều doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị lắng nghe những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản, nhằm kịp thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.2020.

 Đề xuất gói cứu trợ cho thị trường bất động sản

Ngày 18.2 Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức hội nghị trao đổi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Kiến nghị tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định và bền vững. Hội nghị do ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì.

Tại hội nghị, ông Nam cho biết, thời gian qua, việc thị trường phải chịu tác động từ các thông tin siết chặt tín dụng vào bất động sản cộng với việc siết chặt thủ tục hành chính từ thành lập dự án đến khi hoàn thiện, khiến thị trường có dấu hiệu trì trệ. VNREA đang tổng hợp lại toàn bộ tình hình giao dịch bất động sản 2019 và các số liệu cấp phép phê duyệt các dự án và tập hợp các kiến nghị trong Hội nghị hôm nay để gửi lên Chỉnh phủ.

Bên cạnh đó là câu chuyện pháp lý condotel, ông Nam cho hay, sau nhiều lần VNREA gửi hàng loạt các văn bản kiến nghị, đề xuất về việc cấp sổ đỏ cho condotel, Bộ Xây dựng cũng đã có lắng nghe và đưa ra các văn bản tháo gỡ. Mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình này.

"Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nói chung, bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng", ông Nam nói.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA. Ảnh: VNREA
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA. Ảnh: VNREA 

Phát biểu ý kiến, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho hay, trong quá trình hoạt động, FLC nhận thấy những khó khăn liên quan đến 3 vấn đề lớn là pháp lý, nguồn vốn, thủ tục hành chính.

Về nguồn vốn, theo bà Dung gói tín dụng 30.000 tỉ hỗ trợ thị trường bất động sản đã kết thúc từ năm 2016, hiện nay thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn mong chờ những nguồn vốn hỗ trợ mới, gói tín dụng mới để giúp thị trường bình ổn.

Chưa có hướng dẫn về office-tel

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện Vingroup nêu ý kiến, Vingroup đã tập hợp các ý kiến từ công ty con để tổng hợp được 14 trang vướng mắc về thủ tục hành chính đang ảnh hưởng đến hoạt động của tập đoàn.

Thứ nhất là các chính sách về condotel, office-tel, trong văn bản mới đây chỉ có hướng dẫn về condotel còn chưa có hướng dẫn về office-tel. Thứ hai là câu chuyện cấp sổ đỏ, tách sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Thứ ba là câu chuyện bất cập về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư...

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho hay, cần phải phân biệt rõ hai vấn đề, một là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản; hai là tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, mà cụ thể là nhà ở xã hội. 

Ông Ninh cho rằng, thị trường bất động sản có rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ nên đề nghị các doanh nghiệp phải kiến nghị rõ, điều nào, khoản nào trong các quy định đang gây khó khăn cho thị trường thì Bộ Xây dựng mới có thể căn cứ vào đó để tập hợp và nêu ý kiến.

"Hiện nay, Luật Đầu tư đang được sửa, nếu những vấn đề sáng nay doanh nghiệp nêu ý kiến về khó khăn trong chấp thuận đầu tư có thể sửa đổi thì sẽ thông thoáng cho thị trường. Với vấn đề nhà ở xã hội, đúng là việc cấp vốn, chính sách hỗ trợ vốn cho phân khúc này còn nhiều khó khăn nên cần phải đưa thêm nhiều các kiến nghị lên Chính phủ", ông Ninh nói.

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll