Bình Định: Dời 3 khách sạn hạng sang, dành không gian biển cho cộng đồng

25/02/2020 06:23 AM

Di dời 3 khách sạn hạng sang, nằm sát bờ biển Quy Nhơn để lấy mặt bằng, mở rộng công viên cho người dân. Đó là quyết định rất mạnh bạo mà khó có địa phương ven biển miền Trung nào làm được như chính quyền Bình Định. Chủ trương mới quyết từ cuối năm 2019, thì ngay đầu năm 2020 lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã “chốt” hạn định giữa tháng 3 phải có phương án cuối cùng về đề bù, giải tỏa để di dời 3 khách sạn này.Bình Định sẽ di dời các khách sạn hạng sang, lấy đất xây dựng công viên công cộng phục vụ người dân. Ảnh: N.T


 Chi hàng chục tỉ đồng lấy lại không gian biển

Giải tỏa nhà cao tầng trước biển để lấy lại hàng nghìn m3, mở rộng công viên dành cho công cộng. Rõ ràng đây là quyết định hợp lòng dân, phù hợp với cảnh quan, quy hoạch... nhưng với nhà đầu tư thì không hề là quyết định dễ chấp nhận. Nhất là khi giá trị khu đất vàng này xấp xỉ 300 triệu đồng/m2.

Tuy vậy Bình Định đã giải quyết được hài hòa những mâu thuẫn về lợi ích này. Khi công bố quyết định về chủ trương, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói, có tiền, có đất để đền bù, giải tỏa thì cũng chưa chắc làm được nếu không có một lý do thuyết phục, không có được sự đồng thuận từ người dân và chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, dù trong quy hoạch, không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính An Dương Vương và Xuân Diệu là không ưu tiên phát triển nhà cao tầng. Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là để cho dân... Nhưng 3 khách sạn này (gồm Hoàng Yến, Bình Dương và Hải Âu) đã có từ lâu, tồn tại là do lịch sử. Cho nên, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao sự chấp thuận ra đi của doanh nghiệp.

Ngày 23.2, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, vừa được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để làm việc lại với Khách sạn Hoàng Yến nhằm thống nhất phương án bồi thường và di dời khách sạn để trả lại đất xây dựng các công trình công cộng.

Kế hoạch lấy lại không gian biển cho dân chỉ được UBND tỉnh Bình Định bắt đầu hồi tháng 10.2019, bằng quyết định phê duyệt bổ sung, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Không gian du lịch vịnh Quy Nhơn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phan Cao Thắng ký.

Đồ án Quy hoạch điều chỉnh, bổ sung nêu rõ, đoạn công viên từ khách sạn Hải Âu đến khách sạn Hoàng Gia nâng cấp chất lượng cảnh quan với quy mô khoảng 7,25ha (rộng hơn 1ha so với quy hoạch cũ); đồng thời, yêu cầu các Khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến phải di dời chậm nhất đến hết thời hạn thuê đất của từng dự án để trả lại không gian công cộng, không che khuất tầm nhìn hướng biển của toàn tuyến công viên ven biển.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng điều chỉnh chức năng sử dụng đất 3 khách sạn ven biển (Khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương) thành đất công viên công cộng phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Riêng Khách sạn Bình Dương sẽ di dời theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trước đó, UBND tỉnh đã làm việc với Khách sạn Bình Dương và thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản do thu hồi đất của khách sạn này. Cụ thể, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ 32 tỉ đồng, đồng thời, bố trí 1 lô đất mới ở 20 Nguyễn Văn Trỗi để di dời khách sạn.

Vì sự phát triển chung

Theo đại diện Khách sạn Hải Âu, ban lãnh đạo khách sạn hoàn toàn đồng tình với chủ trương và quy hoạch chung của tỉnh. “Vì là chủ trương của tỉnh, vì sự phát triển chung nên chúng tôi sẽ tuân theo và tiến hành di dời. Nhưng quá trình này cũng không phải ngày một, ngày hai, các bên sẽ bàn bạc, thỏa thuận để phù hợp với yêu cầu của UBND tỉnh, vừa đảm bảo lợi cho DN” - vị này cho biết.

Bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để giải tỏa nhà cao tầng, lấy lại không gian biển cho dân thì nhiều địa phương có chủ trương, quyết tâm, nhưng làm được như Bình Định là một hiếm hoi. Đã thế, chính quyền Bình Định còn chủ động bỏ tiền ra để làm công viên, phố đi bộ… phục vụ cộng đồng.

Theo ông Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, “thời gian qua, các khách sạn này đã có đóng góp rất lớn cho du lịch Bình Định. Nhưng đến khi tỉnh thay đổi quy hoạch vịnh Quy Nhơn, họ tiếp tục là các nhà đầu tư tiên phong, sẽ sẵn sàng trả lại không gian ven biển vì lợi ích chung. Vì vậy, phải có lộ trình để doanh nghiệp tiến hành xây dựng khách sạn mới rồi mới trả lại đất cho tỉnh xây dựng công viên, chứ không thể nói xong làm liền”.

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll