Đất hồ Yên Sở bị chiếm làm bãi xe: UBND quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra

05/03/2020 05:30 AM

Trước thông tin Báo Lao Động đăng tải về nghi vấn chiếm dụng đất sự án hồ Yên Sở, UBND quận Hoàng Mai khẳng định "nếu sai phải xử lý nghiêm".

 Liên quan phản ánh của người dân về tình trạng - sau khi hoàn thành dự án hồ Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vào năm 2003, hiện một phần đất lưu không (phía sau trường bắn Yên Sở) đã bị cá nhân chiếm dụng, san lấp thành lập bến bãi tập kết, cho thuê ôtô trọng tải, ông Nguyễn Quốc Quyết - Chủ tịch UBND phường Yên Sở đã lên tiếng về vấn đề này.

Trao đổi với Lao Động, ông Quyết cho hay, khu đất thuộc dự án hồ Yên Sở, chính quyền địa phương đã giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội và Trạm đầu mối quản lý, chính quyền phường đang đôn đốc đơn vị này phải quản lý đất của mình, chủ động xử lý đối với các trường hợp, cá nhân vi phạm chiếm dụng đất sử dụng vào mục đích riêng, nếu không xử lý được, không quản lý đất được phải có báo cáo để thành phố giao cho cơ quan khác.

Theo ông Quyết, hiện tại Công ty CP Dịch vụ Thương mại Phương Trị (Công ty Phương Trị - PV) cũng đang quản lý một phần là diện tích đất nông nghiệp của người dân thôn Yên Duyên. Bởi, sau khi thực hiện xong hồ Yên Sở, người dân không xác định được chi tiết ô thửa và không canh tác được.

Một số hình ảnh về vụ việc.
Một số hình ảnh về vụ việc.
Một số hình ảnh về vụ việc. 

Chính vì vậy, đại diện cho người dân, 7 đội sản xuất của hợp tác xã đã đứng ra ký hợp đồng cho Công ty Phương Trị thuê lại để trồng cây keo với tổng diện tích 1,9 héc ta. Do mưa bão khiến cây gãy, đổ nên Công ty mới tự ý dựng lên hàng rào tôn, vừa để che chắn gió, vừa để bảo vệ đất.

Cũng theo ông Quyết, một phần đất trong số đó cũng bao gồm diện tích đất được giao cho Công ty thoát nước Hà Nội thực hiện dự án. Sau khi Nhà máy xử lý nước được xây dựng xong thì phần diện tích trên không sử dụng đến.

Trong khi tình hình địa phương tại thời điểm đó phức tạp, nên Trạm đầu mối đã có biên bản thỏa thuận với Công ty Phương Trị cùng lên phương án cải tạo, bảo vệ đất đề xuất với UBND phường quyết định giao cho Công ty Phương Trị quản lý và có cam kết tự giải tỏa khi có thu hồi(?).

"Phần đất nông nghiệp do phường quản lý thì chúng tôi không để xảy ra vi phạm, còn phần đất nào của Trạm đầu mối thì trạm phải chủ động báo cáo chính quyền để xử lý", ông Quyết nói và cho biết quá trình quản lý và sử dụng phần diện tích trên địa bàn, Công ty Phương Trị cũng đã bị lập biên bản vi phạm đối với một số hạng mục tự ý xây dựng không phép.

 
 
Video: Bãi xe trái phép hoạt động ngay trong đất dự án hồ Yên Sở.

Trao đổi với PV - ông Đỗ Thanh Tùng - Phó chủ tịch quận Hoàng Mai cho biết, quận đã chỉ đạo UBND phường Yên Sở và các đơn vị cung cấp hồ sơ, văn bản liên quan đến nội dung trên cho Báo Lao Động trong tuần này, đồng thời Phòng Quản lý Đô thị đi thị sát, ghi hình thực tế hiện trạng về báo cáo lãnh đạo UBND quận xử lý nếu có sai phạm.

"Mọi thông tin đến báo chí phải được công khai, minh bạch, sai phạm đến đâu sẽ phải xử lý đến đó. Đặc biệt, nếu phát sinh những sai phạm mới trong thời gian thông tin như cơ quan báo chí đã đề cập, phải xử lý nghiêm", ông Tùng trả lời báo chí.

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll