Thị trường condotel: Có thể “vỡ trận” nếu khung pháp lý không rõ ràng

28/02/2020 10:50 AM

Tại Tọa đàm “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel” ngày 27.2, các chuyên gia bất động sản cho rằng cần có một khung pháp lý rõ ràng cho condotel nếu không 5 năm tới thị trường này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí “vỡ trận”.

 Sẽ rất khó khăn

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông Nguyễn Danh Huế cho rằng, với những mập mờ về pháp lý, quản lý và khai thác bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) hiện nay, nhà đầu tư thứ cấp và Nhà nước sẽ chịu thua thiệt, chỉ có chủ đầu tư được hưởng lợi. Như vậy, thị trường condotel không thể phát triển bền vững. Đáng chú ý, một số địa phương chạy theo thành tích kêu gọi đầu tư, cộng với sức ép ngân sách nên cấp phép ồ ạt cho dự án condotel. Nhiều dự án condotel cam kết lợi nhuận cao nhưng nhà đầu tư lại không có năng lực thực thi. ông Huế dự đoán, cần thiết phải làm rõ khung pháp lý cho loại hình bất động sản này. Nếu không có hành lang pháp lý cụ thể, trong 5 năm tới thị trường condotel sẽ rất khó khăn nếu không muốn nói là “vỡ trận”.

Toàn cảnh tọa đàm

Ảnh: Hạnh Nhung

Khung pháp lý cho condotel, theo GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện vướng ở 2 chỗ. Thứ nhất, gắn sự phát triển của thị trường condotel với chính sách đất đai. Tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, chủ đầu tư đầu tư condotel không bị vướng bởi đã có chế độ sử dụng đất rành mạch. Ở nước ta, chính sách đất đai có thể không còn phù hợp với diễn biến của nền kinh tế thị trường. Do đó, doanh nghiệp có tâm lý e ngại khi đầu tư vào condotel. “Xét về tư duy đầu tư bất động sản, hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang khai thác bất động sản bằng việc chờ giá tăng theo thời gian. Đây là tư duy rất xấu được hình thành từ chính sách đất đai thiếu ổn định”. Thứ hai, chính việc bám lấy tiêu chí kinh doanh là cam kết lợi nhuận đã tạo ra điểm nghẽn trong khung pháp lý của condotel.

Theo Tổng Giám đốc Alpha Real Hoàng Liên Sơn, chủ đầu tư “biến tấu” condotel thành kênh huy động vốn, cam kết trả lãi cao mà không có năng lực vận hành, không có năng lực quản lý dẫn tới “vỡ trận” như trường hợp của Cocobay. Điều này khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào condotel, chủ đầu tư uy tín cũng bị ảnh hưởng theo.

Nhìn condotel bằng tư duy kinh tế chia sẻ

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, muốn thị trường condotel phát triển thì chính sách đất đai và chính sách thuế phải gắn liền với nhau. “Cụ thể, khi doanh nghiệp muốn thuê đất với thời gian dài thì vẫn có thể cho thuê nhưng thuế đất sẽ phải nộp cao hơn. Ngược lại, nếu doanh nghiệp muốn thuê đất với thời gian ngắn thì thuế đất thấp hơn”. Chính sách như vậy sẽ làm thay đổi quan niệm của doanh nghiệp về bất động sản.

Tiếp đến phải thay đổi phương thức kinh doanh condotel, ông Đặng Hùng Võ đề xuất. Thực tế, hiện nay có 2 luồng ý kiến. Một bên coi condotel là căn hộ khách sạn phục vụ kinh doanh du lịch, tức là chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm hoặc cùng lắm 70 năm. Một bên cho rằng condotel là nhà chung cư, có thể để cho thuê, tức là được sử dụng đất lâu dài. Cả 2 ý kiến này đều được hình thành dựa trên tư duy quản lý cũ: một bất động sản chỉ sử dụng vào một mục đích. Theo ông Võ, điều này không phù hợp trong giai đoạn hiện nay và không phù hợp với tư duy về một nền kinh tế chia sẻ mà Việt Nam đang theo đuổi. “Chúng ta cần tư duy bằng kinh tế chia sẻ, không nên băn khoăn chuyện condotel là chung cư, nhà ở hay khách sạn bởi nó là bất động sản đa công năng, được sử dụng cho nhiều mục đích. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển condotel như một hình thức đầu tư để phát triển du lịch”.

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Alpha Real Hoàng Liên Sơn cho rằng, nên quản lý condotel với tư duy kinh tế chia sẻ, coi đây là cách thúc đẩy hạ tầng du lịch để thu hút du khách. Khi đó các chủ đầu tư condotel làm ăn uy tín, có năng lực vận hành sẽ có điều kiện phát triển tốt, tránh xảy ra trường hợp biến condotel thành kênh huy động vốn.


Theo báo Đại biểu Nhân dân

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll