Đảng là động lực thúc đẩy doanh nghiệp tôi phát triển

19/07/2018 04:33 AM

Câu khẳng định “chắc nịch” từ ông Mâu - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Gốm Đất Việt với tôi nghe là lạ. Bởi trong suy nghĩ của tôi thì lợi nhuận chính là mục đích xuyên suốt và cuối cùng đối với doanh nghiệp tư nhân. Đảng – tiếng thiêng liêng nhưng nó là cái gì đó xa lạ đối với nhiều người trong loại hình doanh nghiệp này. Với anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Nguyễn Quang Mâu, khi nhắc đến Đảng, tôi cảm nhận rõ dòng máu cách mạng đang hừng hực chảy trong Ông…Dưới đây là cuộc trò chuyện ngắn với Ông nhưng tôi cũng nhận thấy được tư tưởng, quan điểm, nhận thức, tình cảm của Ông đối với Đảng.


Hội trường - Nhà ăn ca của Gốm Đất Việt
                                                                                                 Ảnh: Vĩnh Hà
 
Nhà báo: Lần nào đến với công ty ông cũng đều có cái mới, chính cái mới luôn hiện hữu nơi đây nên gợi cho tôi khá nhiều đề tài để viết về Gốm Đất Việt. Nhưng đây là lần đầu tôi hỏi ông về chủ đề này, thưa ông, công ty ông có Chi bộ Đảng không?

Ông Mâu: Hiện Gốm Đất Việt chúng tôi có 3 Công ty, trong đó 2 Công ty được nâng cấp từ Chi bộ lên Đảng bộ vào ngày 03 tháng 2 năm 2015 và ngày 03 tháng 2 năm 2016. Hai  đảng bộ đều được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt Đảng bộ Công ty cổ phần Gốm Đất Việt được chọn làm Đại hội Đảng điểm của thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội điểm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại hội điểm Công đoàn của thị xã năm 2017. Đó là niềm vinh dự, tự hào của Gốm Đất Việt và là kết quả chăm lo thực sự đến đời sống vật chất, tinh thần CBCNV, đến sản xuất kinh doanh, đến công tác xây dựng Đảng, đoàn thể. Đặc biệt chúng tôi đánh giá cao vai trò của  Đảng đối với sự phát triển của công ty vì thế chúng tôi luôn luôn quan tâm công tác xây dựng đảng, phát triển đảng viên và thực sự chúng tôi thấy rằng Đảng là động lực thúc đẩy doanh nghiệp tôi phát triển.

Nhà báo: Tôi vẫn nghĩ rằng, những người trẻ làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân thì họ không muốn vào Đảng, bởi cảm thấy có cái gì đó gò bó, thậm chí có người cho rằng vào Đảng còn phải tốn tiền đảng phí. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Ông Mâu: Đây là vấn đề quan điểm, nhận thức của ông cố vấn Hội đồng quản trị, nguyên  Bí thư Tỉnh ủy, của ông Chủ tịch HĐQT công ty - Ông có quan tâm đến Đảng, tạo đà cho Đảng phát triển không. Tôi cho rằng Đảng viên phải là người gương mẫu, đầu tàu, tích cực trong lao động sản xuất kinh doanh . Tôi phát hiện ra yếu tố đó mới tạo đà cho cán bộ, công nhân phát triển. Đề bạt cán bộ là công việc của Hội đồng quản trị. Ở doanh nghiệp tư nhân thì Hội đồng Quản trị giữ trọng trách cao nhất, quyết định tất cả về sản xuất kinh doanh, đường hướng chiến lược phát triển công ty, tồn tại hay không tồn tại do Hội đồng quản trị quyết định. Đảng ủy Công ty phối hợp với Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, ban điều hành làm tốt cả công tác chính trị, tư tưởng, chăm lo, đào tạo, tổ chức, kết nạp đảng viên mới, chỉ định, bổ nhiệm, đề xuất những người đảng viên vào những vị trí quan trọng. Đây là nhận thức của ông cố vấn Hội đồng quản trị, ông chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty. Nhận thức phát hiện ra, tác động tạo đà cho họ. Chăm lo quan tâm đến công tác Đảng là tốt cho doanh nghiệp, tốt cho Đảng.

Hiện tỷ lệ đảng viên ở công ty cổ phần gốm Đất Việt chiếm gần 15%. Công ty cổ phần  Gạch Ngói Đất Việt ra đời sau nên chưa được 10% nhưng như thế cũng là cao rồi bởi CBCNV chúng tôi toàn thế  hệ “ 7X, 8X, 9X”. một số người thế hệ 4, 5X, nhưng chúng tôi vẫn hòa hợp và gắn kết được giữa thế hệ trẻ và già, giữa thế hệ công nhân và Đảng viên trước đây với bây giờ. Chúng tôi luôn lấy tính Đảng, tính gương mẫu, xung phong đi đầu. Tôi cho rằng khi mình động viên đúng mức thì cán bộ, công nhân vào Đảng người ta cũng thấy vinh dự vì được công nhận trong đội ngũ người gương mẫu, tiên phong và cũng đồng thời là người lãnh đạo nữa vì tổ trưởng tổ sản xuất, phân xưởng, phòng ban cũng là lãnh đạo. Công tác Đảng chúng tôi rất quan tâm bởi Đảng  mạnh thì thanh niên mạnh, nữ công mạnh từ đó sản xuất mạnh lên. Nhiều sáng kiến, cải tiến, đổi mới trong SXKD theo đó liên tục nảy nở. Chính vì thế nên chúng tôi mới có ngày hôm nay, đã vượt lên khó khăn, tích cực lao động sản xuất, yêu thương đùm bọc nhau, gương mẫu với nhau. Người ta coi nhà máy như ngôi nhà của mình, quan tâm gắn bó. Làm gì người ta cũng nghĩ mình là người Đảng viên, phải gương mẫu tích cực, từ nói năng, ứng xử cũng phải tốt như thế được cho công ty và cho cả họ nữa. Ngay cả lái xe cho tôi và Tổng giám đốc cũng phải Đảng viên.


 Ông Nguyễn Quang Mâu(người đứng giữa) đang giới thiệu về sản phẩm của Đất Việt
                                                                                                                                                                   Ảnh: Vĩnh Hà

Nhà báo: Đã từng là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Viglacera Hạ Long - doanh nghiệp Nhà nước nắm cổ phần chi phối, ông  thấy “sắc thái” của Đảng có khác gì nhau giữa 2 loại hình doanh nghiệp này không?

Ông Mâu: Theo tôi thì trong doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân thì Đảng viên đều phải gương mẫu, thấu hiểu về giai cấp công nhân, là người lãnh đạo, đầy tớ, là người có năng lực phẩm chất tốt. Đảng viên phải biết làm kinh tế, biết làm giàu cho mình, cho tập thể. Đảng viên chỉ có năng lực không thì không được, phải vừa hồng vừa chuyên

Khi tôi về hưu mở công ty, tôi nghĩ mình còn sức khỏe, có kinh nghiệm thì mình làm cho mình, gia đình, anh em bạn bè và đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội. Tôi  xác  định công  nhân trong doanh nghiệp tư  nhân hay ở đâu thì người Đảng viên cũng phải tích cực đi đầu, làm theo chủ trương, chính sách của  Đảng và Nhà nước, phải là người tiên phong. Đảng ta xác định Đảng viên là người đầy tớ, người lãnh đạo trung thành của giai cấp công nhân, tôi luôn luôn thấm thía điều đó. Tôi cho rằng  những người  Đảng viên là những người gương mẫu nhất, tốt nhất và xuất sắc nhất trong sản xuất kinh doanh. Anh em chúng tôi trong công ty xác định với nhau mình phải xuyên suốt đường hướng của Đảng và Nhà nước, vì vậy đầu tiên chúng tôi thành lập chi bộ Đảng, Công đoàn, Thanh niên, Nữ công, dần dần chúng tôi thấy rằng nếu như chức vụ Quản đốc, Đốc công, Tổ trưởng sản xuất, Cán bộ phòng ban là Đảng viên – những người có năng lực, có ý thức, đạo đức, nghĩa tình thì mới lãnh đạo được người lao động, người ta mới theo mình. Vì vậy, chúng tôi thống nhất với nhau trước tiên phải kết nạp họ vào Đảng đã rồi mới đề bạt cất nhắc nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt bổ nhiệm vì công việc mà chưa  Đảng viên. Chúng tôi quyết tâm đẩy mạnh giáo dục cho CNVC phải trở thành những người Đảng viên Cộng sản.

Nhà báo: Việc quan tâm công tác phát triển Đảng có ý nghĩa như thế nào đối với công ty ông?

Ông Mâu: Có thể nói quan tâm công tác Đảng thực sự có ý nghĩa thiết thực. Gốm Đất Việt có giai đoạn cực kỳ khó khăn. Năm 2013, 2014, 2015 thiếu vốn, thương hiệu chưa mạnh, tiêu thụ sản phẩm khó khăn… Nhờ  việc chăm lo đến đời sống người lao động, chăm lo phát triển Đảng, phát triển đoàn thể và thi đua phát huy nội lực vì vậy đã rất nhiều sáng kiến nảy nở trong sản xuất kinh doanh.

Về  đổi mới công nghệ thì chúng tôi có 5 cái thành công đầu tiên ở Việt Nam: Thứ  nhất: Chúng tôi đã ứng dụng thành công công nghệ nghiền khô sản xuất gạch cotto để sản xuất ra ngói lợp truyền thống, ngói cổ phục chế và dòng ngói lợp khác nung trong lò tuynel. Thứ hai:  Phun men trực tiếp vào sản phẩm ngói mộc rồi nung trong lò tuynel với nhiệt độ gần 1200 độ C nên ngói tráng men của Đất Việt rất khác biệt, độ bóng rất sâu, thẩm thấu sâu và bền mãi với thời gian. Ngói tráng men này có rất nhiều màu sắc để phù hợp với xu thế của của thị trường và cũng là định hướng cho người tiêu dùng. Thứ ba: Chế tạo thành công máy dập sản phẩm mỏng cắt Pavia tự động thay thế máy dập thủ công cắt pavia bằng tay do đó sản phẩm mỏng của Gốm Đất Việt độ đặc chắc cao, kích thước đồng đều. Thứ tư: Chế tạo máy nạp Galet vào khuôn máy ép ngói 6pv cắt pavia tự động  thay sức người, giảm cường độ lao động, tăng sự an toàn và giảm được chi phí sản xuất.Thứ năm: Chúng tôi đã có sáng kiến thu hồi triệt để khí thải từ lò sấy, lò nung, tận dụng nhiệt thừa quay vòng để sấy sản phẩm mộc thay việc dùng nhà kính để hong phơi sản phẩm tạo hình. Sáng kiến này góp phần tích cực bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng giảm chi phí sản xuất, môi trường làm việc của người lao động được cải thiện. Để giảm hiệu ứng nhà kính thì chúng tôi trồng cây xanh, quy hoạch các vườn hoa mini trong lòng nhà máy để tạo cảnh quan đồng thời là sự thông thoáng tươi mát cho nhà máy.

Chúng tôi đầu tư 1 máy nhào đùn ép liên hợp ra sản phẩm gạch cotto công suất lớn nhất Việt Nam 3 triệu m2 quy chuẩn/năm. Tuy nhiên điều này chưa nói lên nhiều điều, cái đáng nói ở đây  khi đầu tư máy công suất lớn thì  tạo ra chất lượng sản phẩm hơn hẳn. Bởi vì máy khỏe lực ép lớn nên gạch của Đất Việt độ mịn bề mặt  hơn hẳn, màu sắc đỏ đậm đặc trưng bởi vì hàm lượng ôxit sắt trong nguyên liệu  nhiều, cùng với phối liệu tốt và con người sử dụng được nó, vì vậy chất lượng vượt trội và đặc biệt sản phẩm của Đất Việt  không lõi đen. Lõi đen và không lõi đen khác nhau ở chỗ khi sản phẩm  lõi đen thì trong quá trình đi lại bị mài mòn vì thế  viên gạch bị thẫm xỉn dần không giữ nguyên màu nữa. Còn không lõi đen thì sản phẩm từ trong ra ngoài luôn luôn đồng màu, đấy là cái khác biệt.

Mấy năm qua một chặng đường đầy gian nan, thử thách nhưng chúng tôi đang nỗ lực vượt qua và đã thu được nhiều thành quả. Năm 2017, thu nhập bình quân  gần 9 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước gần 50 tỷ, doanh thu  của 2 công ty 560 tỷ, sản phẩm Gốm Đất Việt  đã có mặt trên 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Gốm Đất Việt đã đạt Giải vàng chất lượng quốc gia, hai lần giải sao vàng Đất Việt và nhiều phần thưởng cao quý khác. Hiện chúng tôi đang dự giải Châu Á- Thái Bình dương.

Mặc dù Gốm Đất Việt còn nhiều khó khăn nhưng tất cả những gì chúng tôi đạt được như ngày hôm nay chính là chúng tôi đã đi đúng hướng. Ngoài việc quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần CBCNV, đến sản xuất kinh doanh thì việc quan tâm đến công tác Đảng, phát triển đảng viên, tạo điều kiện cho họ phát triển thật sự cần thiết để từ đó họ quay lại phục vụ, cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty.

Nhà báo: Xin cảm ơn ông và chúc Gốm Đất Việt luôn xứng đáng là sản phẩm chất lượng của nước Việt./.

Vĩnh Hà thực hiện.

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll