VỀ SERIES PHIM “HÀNH TRÌNH ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN KHU VỰC NGOÀI NHÀ NƯỚC ĐẾN VỚI ĐẢNG” Những câu chuyện hay của một hành trình gian nan (kỳ 1)

31/10/2019 10:15 AM

15 ngày và hơn 30 cuộc phỏng vấn từ Bắc vào Nam, qua một số tỉnh thành lớn trực thuộc trung ương, các phóng viên trẻ của báo Lao Động đã hoàn thành 3 tập phim phim phóng sự- tài liệu, để trả lời câu hỏi: Thế hệ trước đã viết nên những câu chuyện cho riêng mình. Vậy chúng ta ngày hôm nay, đang viết nên câu chuyện gì? Lịch sử có được tiếp nối hay không? Khát vọng có được nuôi dưỡng hay không? Phim “Hành trình Đoàn viên công đoàn khu vực ngoài Nhà nước đến với Đảng” không chỉ giải đáp câu hỏi đó mà còn ghi nhận sự trưởng thành của chính những người làm phim .


 Ngày 18.3.2019, Ban Bí thư Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra chỉ thị số 33 về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Chỉ thị nhấn mạnh Đảng, Đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người lao động, phát triển Đoàn viên thành lập Công đoàn cơ sở theo các doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật và điều lệ công đoàn Việt Nam…
 
Kể từ ngày 28.7.1929, Tổng Công hội Đỏ ra đời, tiền thân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hôm nay, đã 90 mùa xuân đồng hành cùng Đảng Cộng sản Việt Nam trên con đường đấu tranh, giành độc lập, bảo vệ, thống nhất vẹn toàn lãnh thổ, kiến thiết dựng xây nước CHXHCN Việt Nam đi lên ấm no, hạnh phúc. Với thế hệ những phóng viên trẻ chưa đầy 30 tuổi, chưa thể nào hiểu hết những cung bậc gian nan mà Đảng đồng hành cùng giai cấp công nhân.
 
Và 15 ngày, theo chiều dọc đất nước, đi đến gần 10 tỉnh thành lớn từ Bắc vào Nam, cùng hơn 30 cuộc phỏng vấn, các phóng viên trẻ của Lao Động: Thùy Dung, Tuấn Anh, Cát Tường, Văn Thắng, Phạm Ngọc, Hồng Minh… đã phát hiện những cái mới, cảm nhận những cung bậc mới và tự mình trưởng thành lên rất nhiều, trên một cung đường mới mẻ, qua phim phóng sự- tài liệu “Hành trình Đoàn viên công đoàn khu vực ngoài Nhà nước đến với Đảng”, gồm 3 tập: “Khát vọng”- “Hào hùng”- “Vinh quang”.
 
 
Tác nghiệp tại hiện trường.
.
Bám sát những chỉ đạo của Đảng về hoạt động Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là khu vực sản xuất kinh doanh có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế thị trường của Việt Nam, trong khi số lượng và quy mô của các doanh nghiệp có vốn nhà nước ngày càng thu hẹp thì số lượng và quy mô của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng ngày càng tăng, “tương lai của nền kinh tế Việt Nam sẽ là khu vực không có vốn nhà nước”. Phim dẫn dắt người xem đến những mô hình kết nối giữa Công đoàn và hoạt động phát triển Đảng trong các doanh nghiệp FDI, để làm nổi bật vai trò của tổ chức Công đoàn là cầu nối với Đảng.
 
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nghị định 98 với công tác tập hợp, phát triển đoàn viên, mở rộng tổ chức công đoàn, đặc biệt ở khu vực ngoài Nhà nước có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ đoàn viên trên tổng số cán bộ, công nhân, viên chức năm 2012 mới chỉ đạt hơn 50% thì năm 2017 đã lên đến 82 %. Năm 2018 có hơn 10 triệu đoàn viên công đoàn…
 
Bộ phim 3 tập “Hành trình Đoàn viên công đoàn khu vực ngoài Nhà nước đến với Đảng” được làm theo cách truyền thống, có người dẫn chuyện và chú trọng lời bình, với Ca khúc “Đảng đã cho ta một mùa xuân” của nhạc sĩ Phạm Tuyên làm nền mở đầu và kết thúc phim. Kết hợp khéo léo những hình ảnh tư liệu đen trắng và màu, hình ảnh xưa và nay, tiết tấu không quá nhanh nhưng không quá chậm, để người xem ngấm và cảm nhận. Những  cú máy cận cảnh, trung cảnh và tận dụng thế mạnh Flycam để tạo ra những không gian khác nhau đã khiến bộ phim khá thú vị về mặt hình ảnh. Có cảnh xúc động người xem như những giọt nước mắt của chị Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng, đã có lúc tưởng như buông bỏ để rồi lại đứng dậy, tiếp tục đi tới…
 
Việt Văn/ Báo Lao động
 

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll