Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

24/10/2018 04:54 AM

Chiều 23.10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự

 Sau khi nghe Trưởng Ban kiểm phiếu Trần Văn Túy công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch Nước, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Nước, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.
 

Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước
Ảnh: Lâm Hiển 

Đúng 15h15 phút, trong không khí trang nghiêm, tại Phòng Diên Hồng, Nhà QH, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.
 
Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. “Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói. Đồng thời khẳng định “sẽ nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước”.
 
Chia sẻ một vài ý kiến có tính chất giãi bày tâm tư, tình cảm trước sự kiện này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Chắc có đại biểu muốn biết, tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật rằng, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được Nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được tốt nhất trách nhiệm của mình trước đất nước”.
 
Nhớ lại tâm trạng cách đây hơn 12 năm, khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội Khóa XI - 16 giờ, ngày 26.6.2006, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cho biết: “Lúc ấy tôi cũng vừa mừng, vừa lo, phần lo là nhiều hơn, vì tôi chưa từng làm Chủ tịch QH bao giờ, rất bỡ ngỡ, chưa quen với công việc của Quốc hội (lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng). Tôi lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không. Khi phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay!”
 
“Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nói. Vì rằng, một là tình hình, nhiệm vụ đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ trước mắt, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay trên trường quốc tế; nhưng cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được; chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, mà phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
 
Thứ hai, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, “hiện nay cùng với giữ chức Chủ tịch Nước, tôi vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tại Hội nghị Trung ương 8, Khóa XII vừa qua, Trung ương đã quyết định thành lập các Tiểu ban phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Thứ ba, “trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã từng nói, khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp; điều đó không có gì lạ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chân tình.
 
Vì vậy, “tôi rất mong được các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và đồng bào thông cảm, chia sẻ, hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện; các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan tư pháp, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương phối hợp thật tốt, thật nhuần nhuyễn, đặc biệt nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất cao, giúp cho tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn.
 
Riêng về phần cá nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu làm hết sức mình để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định và Đảng, Nhà nước, Nhân dân đã giao phó.
 
Thay mặt Quốc hội và toàn thể các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bó hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.
 
Theo báo Đại biểu Nhân dân

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll