Đại biểu Quốc hội “chấm điểm” Bộ trưởng Công an, Xây dựng trả lời chất vấn

06/06/2019 06:46 AM

Hai tư lệnh ngành Công an và Xây dựng hôm qua, 4.6, đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Theo đánh giá của các đại biểu, 2 bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, chỉ ra những tồn tại của ngành và đưa ra giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

 Bộ trưởng Công an trả lời thẳng thắn, không né tránh tồn tại

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã không né tránh vấn đề được chất vấn, thẳng thắn nhận những tồn tại của ngành mình.

Trước phiên chất vấn, tất cả đại biểu đã nhận được báo cáo của Bộ Công an liên quan đến lĩnh vực chất vấn, trong đó nêu rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, đồng thời đưa ra kiến nghị xác đáng để Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội khác cùng tham gia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình).

“Những giải pháp được Bộ trưởng đưa ra sẽ được nhân dân giám sát nhằm xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”- đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cho biết ông hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an. Trước đó, tại diễn đàn Quốc hội ông đã chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm về giải pháp để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen. Ông nêu vấn đề hiện nhiều gia đình bất an lo lắng trước nguy cơ tiềm ẩn con cái, thành viên trong gia đình dính phải tình trạng nợ nần từ đó vay tín dụng đen.

“Bộ trưởng Bộ Công an sẽ khó trả lời khẳng định hay dứt điểm các vấn đề đang xảy ra trong xã hội. Bởi lẽ những vấn đề như tình trạng ma túy, ấu dâm, tín dụng đen... là những vấn đề "nóng" không chỉ ở hiện tại mà còn tiếp diễn trong thời gian tới”- đại biểu Phương cho biết.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, Bộ trưởng Công an đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu, trả lời không vòng vo, né tránh; nắm chắc vấn đề, thể hiện tinh thần cầu thị.

Về vấn đề tội phạm ma túy mà nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm, là người trong ngành công an, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho rằng, đằng sau thành công của một vụ án bắt được đối tượng phạm tội ma túy là công sức mồ hôi, nước mắt của không chỉ một đồng chí mà của cả một tập thể. Số vụ án ma túy bắt được ngày càng nhiều, chứng tỏ hoạt động này còn rất phức tạp, nên cần có sự vào cuộc, chung tay của cả xã hội.

Mong Bộ trưởng Xây dựng nêu rõ trách nhiệm của ngành mình

Còn về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vào chiều 4.6, đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) đánh giá, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời bình tĩnh, giải thích được những vấn đề mà đại biểu nêu, đưa ra được những giải pháp khắc phục.

Đại biểu Thưởng cũng cho rằng, tại kỳ họp lần này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có nhiều đổi mới. Thời gian để đại biểu hỏi ngắn hơn, tập trung đi thẳng vào vấn đề. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã trả lời đúng vào trọng tâm.

Cùng đánh giá về phần trả lời của tư lệnh ngành Xây dựng, đại biểu Hồ Thị Minh (Đoàn Quảng Trị) cho biết bà và không ít đại biểu chưa hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. 

 
Đại biểu Hồ Thị Minh (Đoàn Quảng Trị).

Theo nữ đại biểu tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cần nêu rõ trách nhiệm của ngành mình trong những vụ việc vi phạm quy hoạch đô thị gây bức xúc dư luận.

“Tôi hy vọng sáng 5.6, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà sẽ nắm vấn đề và trả lời sát thực tế hơn, đúng vấn đề cử tri gửi đến Bộ trưởng”, đại biểu Hồ Thị Minh kiến nghị.

Theo lịch làm việc của Quốc hội, sáng 5.6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ tiếp tục trả lời chất vấn. Đến 9h, phiên chất vấn chuyển sang nhóm nội dung của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ đăng đàn trả lời.

Tiếp đó, buổi chiều 5.6, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện sẽ trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn; công tác phòng ngừa mê tín dị đoan...

 

Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll