Gốm Đất Việt
Vinaconex

Ông Trump bất ngờ dùng đặc quyền chống Quốc hội

09/05/2019 05:19 AM

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dùng đặc quyền hành pháp để ngăn Quốc hội có được toàn văn báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các tài liệu liên quan.

 Stephen Boyd, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã thông báo về quyết định bất ngờ trên của ông Trump trong một lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện sáng nay, 8/5.
Ông Trump bất ngờ dùng đặc quyền chống Quốc hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra đúng vào lúc Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu thông qua tuyên bố lên án Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không đệ trình báo cáo chưa chỉnh sửa của ông Muller về những kết luận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với ông Trump, cùng các tài liệu liên quan khác. Ông Boyd giải thích, Bộ Tư pháp vô cùng thất vọng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện bác bỏ đề nghị của Bộ về việc trì hoãn bỏ phiếu.

Theo báo RT, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh, tổng thống "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc sử dụng đặc quyền hành pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cáo buộc ông Trump đang "lạm quyền một cách trắng trợn".

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ đang tìm cách có được sự minh bạch lớn hơn liên quan đến cuộc điều tra của ông Muller cũng như muốn cả ông Muller và Bộ trưởng Barr cùng ra điều trần trước Quốc hội.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã gửi cho một số nhà lập pháp nhất định xem toàn văn chưa rút gọn báo cáo của ông Muller sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Song, đối với nhiều nghị sĩ Dân chủ, điều đó vẫn chưa đủ. Các tranh cãi được tin sẽ làm leo thang đối đầu giữa ông chủ Nhà Trắng với Hạ viện trong thời gian tới.

Theo vietnamnet.vn

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Tạp chí in số mới nhất

Tạp chí số 11+12/2018

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll