Gốm Đất Việt
Vinaconex

Vì sao Iran tuyên bố Lầu Năm Góc là “tổ chức khủng bố”?

08/01/2020 05:30 AM

Quốc hội Iran hôm 7.1 bỏ phiếu thông qua dự luật coi Lầu Năm Góc là “tổ chức khủng bố” để phản ứng vụ hạ sát tướng Qasem Soleimani.Quốc hội Iran thông qua dự luật coi Lầu Năm Góc là tổ chức khủng bố. Ảnh: AA


 Hãng thông tấn IRNA cho hay, các nhà lập pháp Iran đã nhất trí liệt vào danh sách đen tất cả các thành viên Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc), các tổ chức, công ty trực thuộc, cùng các chỉ huy Mỹ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát Tư lệnh Quân đoàn Quds, thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Qasem Soleimani.

Quốc hội cũng phê chuẩn khẩn cấp "sửa đổi một dự luật về các biện pháp đối phó với tội ác gần đây của Mỹ”.

Theo một trong những điều khoản của dự luật, chính phủ Iran có nghĩa vụ phân bổ cho Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo 200 triệu Euro thông qua Quỹ Phát triển Quốc gia để tăng cường sức mạnh quốc phòng của lực lượng này.

Iran thề sẽ trả thù sau vụ cái chết của tướng Soleimani, người bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ hôm 3.1.

Hồi tháng 4.2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Bước đi của Tổng thống Donald Trump là một động thái chưa từng có nhằm gia tăng sức ép lên Iran, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính thức gán cho quân đội một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

 
Theo báo Lao động

tag

Bình luận

code

Các tin khác

Tạp chí in số mới nhất

Tạp chí số 11+12/2018

Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Scroll